Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 739982
Khách trực tuyến : 10104
Thành viên trực tuyến : 6
 
Đền Để Xuyên huyện Tiên Lãng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận di tích lịch sử cấp thành phố
25/02/2016 - 09:35

Đền Để Xuyên huyện Tiên Lãng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận di tích lịch sử cấp thành phố

Ban quản lý di tích Đền Để Xuyên xã Đại Thắng huyện Tiên Lãng vừa tổ chức Lễ đón Bằng công nhận di tích lịch sử cấp thành phố.

 

Đền Để Xuyên thờ 5 vị thành hoàng là Trang Định Công, Đặng Xa Lâu, Trịnh Đống Thung, Thái giám Phạm Phả Tế, Thủy Thần Nam Hải linh ứng đại vương thuộc thời Hậu Lê, có công dẹp giặc giúp dân lập ấp. Trong đó Trang Định Công đã cùng các tướng sỹ đã dẹp được nhà Mạc giúp thiên hạ thanh bình, quốc gia an thái, sau đó lên ngôi hoàng đế đặt niên hiệu là Nguyên Hòa. Đền Để Xuyên thờ Trang Định Công được suy tôn là đền cả, là một trong ngũ linh từ của huyện Tiên Lãng, cùng với các Đền Đá Kinh Sơn ( Vân Đôi – Đoàn Lập), đền Gắm ( Cẩm Khê – Toàn Thắng), đền Hà Đới ( Tiên Thanh), đền Long Bì ( Tử Đôi – Đoàn Lập). Từ năm 1945 trở về trước mỗi khi trời hạn hán, huyện Tiên Lãng tổ chức lễ đảo vũ cầu mưa thường được linh ứng. Sau cách mạng Tháng Tám đình là nơi chúng kiến nhiều sự kiến chính trị của địa phương. Trải qua bao thăng trầm lịch sử,  qua 2 cuộc chiến tranh tiêu thổ kháng chiến, Đền Để Xuyên bị tàn phá nặng nề. Thưc hiện Nghị Quyết TW 5 khóa 8 về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, cán bộ và nhân dân làng Để Xuyên đã nâng cấp tôn tạo xây dựng lại Đền Để Xuyên và đá khánh thành giai đoạn 1. Đền được thiết kế xây dựng theo kiểu chữ đinh gồm 3 gian tiền sảnh, 2 gian vọng cung song song với 5 gian bái đường bằng gỗ lim, lợp ngói mũi hài. Trong đền cửa võng đại tu cân đối… sơn son thiếp vàng, trang trí theo kiểu tứ ly và hoa lá cách điệu sống động  phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân và góp phần gìn giữ phát huy những tinh hoa văn hóa của dân tộc.

Với những giá trị lịch sử văn hóa của Đền, Đền Để Xuyên đã được UBND thành phố công nhận xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố.

Vũ Mận

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
W3Counter