Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 739982
Khách trực tuyến : 9997
Thành viên trực tuyến : 6
 
Tìm lại dấu xưa ở Vườn xưa
28/12/2015 - 10:12

Tìm lại dấu xưa ở Vườn xưa

Có một không gian tĩnh lặng nhưng độc đáo để mọi người gặp gỡ, hoài niệm, chia sẻ những khoảnh khắc quá khứ qua từng hiện vật truyền thống khiến không ít người ấn tượng khi đến thăm Vườn xưa ở xã Tú Sơn (huyện Kiến Thụy).

 

Chiều cuối tuần, rong ruổi cùng con trẻ về xã Tú Sơn (huyện Kiến Thụy) thăm Vườn xưa, chị Hoàng Thị Nga ở phố Đổng Quốc Bình (quận Ngô Quyền) cảm thấy vui khi các con rất háo hức đến với địa chỉ du lịch này. Chị Nga cho biết: “Vừa cho con xem các hiện vật cổ xưa như cối giã gạo, một số nông cụ sản xuất lúa nước, vật dụng “nhà quê”... vừa kể chuyện truyền thống cho chúng nghe khiến con trẻ rất thích thú”. Theo chị Nga, sự mới lạ, hấp dẫn của Vườn xưa là tác động vào tiềm thức của con trẻ để chúng hiểu thêm một thời quá khứ từ những công việc sản xuất lúa nước, đến đời sống sinh hoạt, nếp nhà mái tranh của cha ông mà thực tế hiện nay lớp trẻ sinh ra, lớn lên ở thành phố hầu như ít biết đến.

Nhiều du khách khách tìm đến Vườn xưa để tận hưởng không gian thoáng đạt, mát mẻ, yên tĩnh,  để trò truyện, thưởng thức hương vị của “nhà quê” qua bát nước vối nếp hãm nguyên màu xanh của lá với vị thơm nồng; ngắm nếp nhà tranh hồi tưởng một thời quá khứ cha ông, bố mẹ một thời sinh sống; tận mắt nhìn thấy những vật dụng quen nhưng không còn thấy trong cuộc sống thời hiện đại như những chiếc bát, ấm, tách trà cổ, những bộ trang phục của nhà nông một thời.

 

Vườn xưa mở cửa đón du khách đến chơi, thăm quan, chụp ảnh miễn phí. Là không gian được tái tạo nhưng mỗi du khách đặt chân đến đây đều tìm thấy một thời quá khứ từng qua. Có người ngạc nhiên vì đã một thời gian khá dài, công việc, thời gian, nhịp sống xô bồ của thời hiện đại khiến họ không còn nhìn thấy những hiện vật của một thời cha ông lấm lem tay cày, tay cuốc, cuộc sống nghèo khó của ngày xưa nhưng lại bắt gặp những hình ảnh thân thuộc ấy ở Vườn xưa...

 

Vườn xưa với sự độc đáo, hấp dẫn đã thu hút nhiều du khách trong thành phố, đặc biệt là học sinh, sinh viên, thiếu nhi... đến thăm quan, tìm hiểu. Chiều cuối tuần, lấp ló trong nếp nhà tranh hay góc sân, khoảng vườn, nhóm sinh viên các trường đại học tìm về đây không chỉ vui chơi, tận hưởng, khám phá không gian mới mà còn để tìm nơi để thể hiện những ý tưởng sáng tác độc đáo. Thướt tha trong những tà áo dài nữ sinh, những chiếc lá từ cây trồng trong vườn trở thành lá đệm cho việc cắm những lẵng, bó hoa đẹp. Những bài thơ, tranh vẽ được sáng tác ngay trong nếp nhà tranh bên các hiện vật được trưng bày trong nếp nhà đã đem đến cho các bạn trẻ cảm hứng sáng tác bất tận...

Vì thế mà Vườn xưa nhiều lần đến không thấy nhàm chán vẫn đầy ấn tượng, đẹp mãi trong mắt du khách...

Hương An

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
W3Counter