Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 739983
Khách trực tuyến : 1426
Thành viên trực tuyến : 0
 
Để "Du khảo đồng quê" trở thành tour du lịch hấp dẫn: Cần sự quan tâm đầu tư từ nhiều phía
09/11/2015 - 08:59

Để "Du khảo đồng quê" trở thành tour du lịch hấp dẫn: Cần sự quan tâm đầu tư từ nhiều phía

Dọc theo Quốc lộ 10, từ Kiến An, An Lão đến Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, đâu đâu cũng bắt gặp phong cảnh diệu kỳ, nên thơ dù vào mùa hạ thay mùa thu, mùa đông. Những cánh đồng lúa xanh mướt thì con gái hay chín vàng rực đều là nguồn cảm hứng lãng mạn cho du khách. Điểm xuyết vào đó là những ngôi đình, chùa cổ kính, những điểm văn hóa mang đậm chất Á Đông. Song, những nét đẹp này chưa được khai phá hiệu quả để du khảo đồng quê trở thành điểm đến- tour du lịch hấp dẫn.

Manh mún, đơn điệu

Điểm chung của các tour “Du khảo đồng quê” ở Hải Phòng hiện nay là đơn điệu, thiếu sức hấp dẫn với du khách. Hải Phòng hiện có 36 đơn vị lữ hành, trong đó một số đơn vị là chi nhánh của các công ty du lịch tỉnh ngoài tại Hải Phòng. Vào các trang web của các đơn vị lữ hành cả của Hải Phòng và các tỉnh ngoài có thể thấy, các tour đến Hải Phòng chủ yếu là đến Cát Bà và Đồ Sơn, rất khó tìm thấy các tour du khảo đồng quê.


Làng nghề Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo là điểm đến đặc sắc trong hành trình du khảo đồng quê.

Các đơn vị làm du lịch thành phố chưa quan tâm nhiều đến xây dựng các tour du khảo đồng quê chất lượng phục vụ người Hải Phòng do tâm lý cho rằng “bụt chùa nhà không thiêng” hoặc khoảng cách địa lý gần nên người dân có thể tự đi. Một vài tour du khảo đồng quê, chủ yếu phục vụ học sinh các trường học do hội cha mẹ học sinh đặt. Các điểm đến cũng không nhiều. Đơn cử, tour đi theo hướng Quốc lộ 10, có đơn vị chỉ khai thác được một vài điểm văn hóa như về huyện Vĩnh Bảo thăm miếu Bảo Hà, xã Đồng Minh có bức tượng đứng lên, ngồi xuống, xem quả bưởi thả ở giếng bán nguyệt của miếu nhưng nổi lên ở một nhánh sông Hóa; xem múa rối nước của làng rối Nhân Mục (xã Nhân Hòa). Có tour chỉ về đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ở xã Lý Học, nếu có thêm một điểm đến nữa thì có thể là miếu Bảo Hà hoặc xem rối nước ở xã Nhân Hòa. Tour đi Tiên Lãng chỉ đưa du khách tắm nước khoáng nóng, tắm bùn ở khu du lịch suối khoáng nóng Tiên Lãng, nếu có thêm thời gian thì đến chùa Thắng Phúc (xã Tiên Thắng) hoặc đền Trạng Trình...

Các doanh nghiệp làm du lịch ở tỉnh ngoài đến Hải Phòng cũng chỉ xây dựng tour, tuyến dựa trên các điểm chính là Cát Bà, Đồ Sơn. Các điểm du khảo đồng quê nếu có chỉ là điểm phụ, đi thăm qua loa, vội vàng. Những tour du lịch như vậy khá đơn điệu, khiến du khách có cảm tưởng các điểm du lịch của Hải Phòng khá nghèo nàn, chỉ có Đồ Sơn và Cát Bà là đáng kể. Với cách tổ chức tour, tuyến như vậy, khách du lịch không thể cảm nhận hết vẻ đẹp vùng quê. Đó là sự cảm nhận khi họ được mắt thấy, tai nghe và có thể thực nghiệm để làm ra các sản phẩm thủ công, tự tay hái quả trong vườn, ăn những thức ăn do người dân quê nuôi, trồng.

Phối hợp chặt chẽ giữa địa phương, doanh nghiệp và người dân

Mặc dù lượng khách du lịch đến Hải Phòng 9 tháng năm nay tăng hơn 6% so với năm ngoái nhưng chưa thật bền vững. Nếu tổ chức tốt các tour du khảo đồng quê, con số này có thể còn cao hơn nữa. Ngành Du lịch còn thu hút một lượng lớn người dân thành phố tham gia.

Mới đây, một nhóm cựu  học sinh Trường Đại học Luật về thăm Hải Phòng; có người sinh sống ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và cả Việt kiều ở Đức. Đoàn chỉ đi du khảo đồng quê dọc theo Quốc lộ 10 mà không đến Cát Bà hay Đồ Sơn. Mọi người không ngớt lời khen ngợi cảnh đẹp hai bên đường. Đoàn kết hợp thăm quan các điểm đến kể trên, vào một nhà dân và được tự tay đẽo một bức tượng, dệt một đoạn chiếu cói. Đồng thời, mọi người được ra cánh đồng trực tiếp tham gia gặt lúa với bà con, buổi tối ăn cơm với niêu cá đồng kho, thịt vịt om sấu bắt trong trang trại. Những trải nghiệm ấy khiến mọi người rất thú vị. Anh Việt Trung, Việt kiều ở Đức khẳng định, hơn 20 năm sống xa quê, đây là lần đầu  anh cảm nhận được nét ấm áp của quê nhà. Anh Hoàng Điệp, người Hà Nội thì rất thích thú với việc tắm bùn ở khu du lịch suối khoáng nóng Tiên Lãng.

Để xây dựng các tuyến du khảo đồng quê thực sự hấp dẫn, chất lượng,  ngành Du lịch thành phố nên có cái nhìn tổng thể hơn, phối hợp với các địa phương và doanh nghiệp xây dựng các điểm đến chuyên nghiệp hơn. Các địa phương quy hoạch các vùng du lịch; phát triển các dịch vụ để phục vụ khách du lịch từ ăn uống đến trải nghiệm tại các làng nghề. Doanh nghiệp đầu tư, nâng cấp các điểm đến cho hấp dẫn như xây dựng thêm các khu giải trí, cải tạo nhà vườn; bố trí hợp lý tour; hướng dẫn, tập huấn người dân về tác phong, thái độ phục vụ khách du lịch. Đơn cử như khu du lịch Mỹ Khánh, thành phố Cần Thơ, đơn vị làm du lịch không chỉ đầu tư các nhà nghỉ, khu vui chơi, giải trí và cả những khu vườn bạt ngàn chôm chôm, mít và những cây ăn quả khác, những vườn hoa xinh đẹp...Xen kẽ trong khu du lịch là các nhà dân. Những người dân thu lợi từ việc bán hoa quả, phục vụ ăn uống cho khách du lịch; trực tiếp làm du lịch nên không có sự mâu thuẫn về lợi ích giữa doanh nghiệp và người dân.

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
W3Counter