Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 739982
Khách trực tuyến : 10094
Thành viên trực tuyến : 6
 
Du lịch Hải Phòng sẽ sang trang
09/08/2015 - 16:25

Du lịch Hải Phòng sẽ sang trang

Tổng Cục Du lịch (TCDL) vừa phối hợp cùng UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 92/NĐ-CP và Chỉ thị số 14 CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại Trung tâm hội nghị thành phố.

Chương trình khai mở với sự đề dẫn của Phó Tổng cục trưởng TCDL TS.Hà Văn Siêu, thông tin về Nghị định số 92/NĐ-CP ngày 8/12/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới; cùng Chỉ thị số 14 CT-TTg ngày 2/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch; kèm theo Nghị quyết số 39/NQ-CP ngày 1/6/2015 và Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ, trong đó có tin vui tới du khách về việc miễn thị thực có thời hạn đối với công dân các nước như: Cộng hòa Bê-la-rút, Vương quốc Anh, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Liên bang Đức, Vương quốc Tây Ban Nha và Cộng hòa I-ta-li-a.

Phó TCT TCDL TS.Hà Văn Siêu nhấn mạnh: Chỉ thị 14 ra đời khẳng định những vấn đề cụ thể, khắc phục những tồn tại về du lịch như: an toàn giao thông, chèo kéo đeo bám khách và văn minh ứng xử. Tổ chức các biện pháp bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh an toàn cho du khách; bảo đảm chất lượng phục vụ trên cơ sở đánh giá, công nhận dịch vụ đạt tiêu chuẩn phục vụ; tuyên truyền phổ biến s8âu rộng, nâng cao nhận thức về du lịch, tìm cách để nâng cao đời sống nhân dân qua du lịch, vận động nhân dân, các đoàn thể tích cực tham gia xây dựng điểm đến an toàn thân thiện và chất lượng phù hợp nhu cầu của đại đa số du khách.

Ông Nguyễn Quý Phương - Vụ Trưởng Vụ Lữ hành cho rằng, với Nghị định 92, Hải Phòng nên cùng cả nước coi đây như một chiến lược, một bước ngoặt sang trang mới trong việc phát triển du lịch.

Điều ai cũng nhận ra, khi du lịch phát triển sẽ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, cộng đồng người dân được hưởng lợi, bức tranh về kinh tế và bộ mặt thành phố sẽ rạng rỡ và tươi đẹp hơn.

Để làm tốt được điều này thì rất cần tăng cường sự chỉ đạo trong thực hiện xúc tiến quảng bá thúc đẩy du lịch, và đặc biệt cần có nguồn kinh phí dự trữ cho xúc tiến quảng bá khoảng từ 1.000-2.000 tỷ đồng.

Hiện trên cả nước đã có TP Hồ Chí Minh và và tỉnh Quảng Ninh được Bộ VHTTDL nhất trí cho tách ra để lập Sở Du Lịch. Và hiện có 33 địa phương đã thành lập xong Trung tâm hỗ trợ phát triển du lịch và đường dây nóng hỗ trợ bảo vệ khách du lịch khi cần thiết.

Theo ông Phương, TP Hải Phòng cũng nên tính những phương án phát triển du lịch khả thi, chuẩn bị dòng sản phẩm du lịch chuẩn để kết nối các dịch vụ với các tỉnh liên quan khi từ nay đến cuối năm  tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng hoàn thành. Ví dụ thực tế, chính vì nhờ có kết nối tốt với  đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai nên hiện nay du khách đến Sa Pa, Lào Cai đã tăng gấp nhiều lần. Và ông Phương cũng rất mong du lịch Hải Phòng sẽ trở lại đà, phong độ trước đây, là một trong những trọng điểm du lịch của cả nước.

Thay mặt Hiệp hội du lịch Hải Phòng, ông Bùi Quốc Việt - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội du lịch Hải Phòng trao đổi rõ về thực trạng du lịch: thành phố hiện nay vẫn chưa có điểm nhấn về du lịch, khách đến vẫn thiếu chỗ chơi và tiêu tiền; giá cả thị trường chưa kiểm soát được, xe khách du lịch đến vẫn có cảm giác sợ công an giao thông phạt…

Ông Việt đề nghị, Bộ VHTTDL, TCDL, Hiệp hội du lịch Việt Nam nên tạo thêm điều kiện để Hải Phòng thực hiện thêm điểm nhấn, ngoài khu du lịch Đồ Sơn, đảo ngọc Cát Bà, rất cần phát triển du lịch ở một số địa điểm khác như: khu di tích Danh nhân văn hóa Đền Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đền thờ Cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, suối khoáng nóng Tiên Lãng…


Ông Trần Văn Thành - Tổng Giám đốc Công ty CP du lịch Đồ Sơn phát biểu tại Hội nghị

Là người yêu nghề du lịch lâu năm, ông Trần Văn Thành - Tổng Giám đốc Công ty CP du lịch Đồ Sơn khá bức xúc về một số thực trạng: tại khu hai Đồ Sơn, tình trạng xả thải từ các nhà hàng rất bất cập, rất thiếu nhà vệ sinh công cộng để phục vụ khách du lịch, thiếu bãi để xe, còn tồn tại việc chèo kéo khách; việc lấn chiếm, tái lấn chiếm vỉa hè làm kinh doanh… vẫn xảy ra thường xuyên.

Bà Nguyễn Thị Hà - Giám đốc Chi nhánh Vietravel Hải Phòng cho rằng, các nhà hàng, khách sạn nên điều chỉnh lại về chất lượng dịch vụ; các trường du lịch cần chú trọng hơn trong đào tạo nghiệp vụ du lịch. Cần tăng cường tính liên kết, có lộ trình quảng bá du lịch, đồng thời điều chỉnh lại sản phẩm du lịch đang có, ví dụ như yếu tố con người phục vụ, giá cả dịch vụ phù hợp và chất lượng dịch vụ đạt yêu cầu.

Tới đây, TCDL sẽ có chương trình xúc tiến du lịch tại thị trường 5 nước trên thế giới. Du lịch Hải Phòng cũng cần chuẩn bị để đón luồng gió mới từ những cơ hội sẽ đến trong tương lai…

Lê Hiệp

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
W3Counter