Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 96867
Khách trực tuyến : 11165
Thành viên trực tuyến : 23
 
Thanh niên nông thôn trên con đường lập nghiệp: “Bí” vốn làm giàu
02/07/2012 - 14:44
Thanh niên nông thôn trên con đường lập nghiệp: “Bí” vốn làm giàu


Thay vì chọn nhà máy, xí nghiệp, nơi phố thị để lập nghiệp, hiện nhiều thanh niên nông thôn chọn gắn bó với đồng đất quê hương, quyết chí làm ăn, vươn lên làm giàu. Tuy nhiên con đường khởi nghiệp của họ gặp không ít khó khăn, nhất là “bí” vốn để mở rộng sản xuất.


Khó vì thiếu vốn

Nằm cạnh dòng sông Hóa, trang trại của anh Đặng Văn Tú (xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo) dù quy mô chưa lớn nhưng được người dân ở đây khen ngợi vì ý chí, nghị lực, quyết tâm gắn bó với quê hương vươn lên làm giàu, anh được phong là “Lương Định Của” của huyện Vĩnh Bảo. Học xong THPT, trong khi bạn bè tìm cách để kiếm được công việc ổn định ngoài thành phố, Tú chọn cho mình hướng đi mà nhiều người cho là “dở hơi”: ở lại làng que lập nghiệp. Bươn chải với nhiều nghề nhưng vẫn chưa ổn định, Tú mạnh dạn làm đơn đề nghị UBND xã được thuê 3 ha đất tại vùng bãi bồi ven sông để mở trang trại chăn nuôi.

Ban đầu vì không có vốn, anh phải tự mình đào đất lập nền, xây dựng được trang trại nuôi gà rộng 200m2 và 1 ao thả cá. Nhờ biết tính toán làm ăn, trang trại của anh mỗi năm lại được mở rộng thêm. Hiện anh có 2 trang trại nuôi gà với diện tích trên 2000m2, mỗi năm nuôi 12-14 đàn gà thương phẩm cung cấp cho thị trường và ao nuôi cá cho năng suất cao. Trang trại của anh có lợi thế nằm giữa cánh đồng lại gần sông, cách ly hoàn toàn với khu dân cư nên ít xảy ra dịch bệnh. Tú có tham vọng tiếp tục mở rộng quy mô trang trại, nhưng mấy năm gần đây việc chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng, trong khi giá cả đầu ra lại thất thường, khiến mong muốn của anh chưa thực hiện được vì thiếu vốn đầu tư. “Hàng năm Đoàn thanh niên có nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, tôi cũng làm đơn vay vốn để đầu tư mở rộng trang trại nhưng chưa tiếp cận được. Hơn nữa số vốn tổ chức  Đoàn cho mỗi đối tượng vay chỉ vài chục triệu, khó giải quyết được cơn “khát” vốn đối với những dự án làm ăn có quy mô. Vay vốn ở các ngân hàng đòi hỏi phải có thế chấp, trong khi thanh niên mới khởi nghiệp lấy đâu ra tài sản để thế chấp, mà lãi vay ngân hàng cũng khá cao”, Tú cho biết.

Cũng giống như anh Tú, xưởng may mặc của Nguyễn Việt Thắng  (xã Quang Phục, huyện Tiên Lãng) hiện giải quyết việc làm cho trên 150 lao động cũng đang rât khát vốn để mở rộng sản xuất, đáp ứng đơn đặt hàng từ phía đối tác. Bao nhiêu vốn liếng dành dụm được cộng với vay mượn của bạn bè người thân, Thắng đầu tư vào san lấp mặt bằng, xây dựng nhà xưởng, mua máy móc. Sau một thời gian đi vào hoạt động, do sản xuất bảo đảm chất lượng, xưởng may của Thắng liên tục nhận được đơn hàng giá trị, thậm chí có đơn hàng làm cả năm không hết việc. Nhưng, do xưởng nhỏ, máy ít nên Thắng phải từ chối những đơn đặt hàng lớn. Thắng hy vọng thời gian tớ có thể tiếp cận được nguồn vốn vay để có thể mở rộng nhà xưởng, đầu tư thêm máy móc, tạo việc làm cho nhiều người. Nếu chỉ dừng ở đẳng cấp “làng”, xưởng khó nhận được những đơn hàng lớn – Thắng tâm sự

Khó khăn về vốn đang là rào cản lớn đối với thanh niên nông thôn trong việc thực hiện kế hoạch lập thân, lập nghiệp

Khơi thông dòng vốn

Theo Thành Đoàn Hải Phòng, tổng dư nợ nguồn vốn vay do Đoàn Thanh niên thành phố theo dõi, quản lý là trên 54 tỷ đồng với 4.167 hộ được vay. Từ nguồn vốn này, tổ chức Đoàn đã giúp không ít thanh niên xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Tuy nhiên, vốn do Thành Đoàn quản lý chủ yếu là vốn vay đối với hộ nghèo, vốn vay cải thiện vệ sinh môi trường, vốn vay học sinh sinh viên….Số vốn vay dành cho thanh niên phát triển kinh tế mới chỉ khoảng trên 2 tỷ đồng. Trong năm 2011, nguồn vốn này thực hiện cho vay đối 29 dự án, sản xuất kinh doanh, dịch vụ,, trang trại, gia trại trên địa bàn 10 quận, huyện. Nếu chia bình quân mỗi quận huyện chỉ có chưa tới 3 thanh niên được vay vốn, trong khi đó số hồ sơ vay vốn cao gấp nhiều lần.

Theo Huyện Đoàn Tiên Lãng, trên địa bàn hiện có gần 12.000 thanh niên trong số đó không ít người lựa chọn lập thân, lập nghiệp tại quê hương. Hơn 200 trang trại, gia trại có quy mô lớn, chưa kể hàng trăm mô hình sản xuất kinh doanh dịch vụ khác do thanh niên làm chủ. Song đa phần khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, rất cần được hỗ trợ vốn để mở rộng sản xuất.

Phó Bí thư Thành Đoàn Lê Trí Vũ cho biết, nhu cầu vay vốn đối với thanh niên hiện nay rất lớn, song thực tế nguồn vốn Thành Đoàn trực tiếp theo dõi, quản lý còn hạn chế. Trong khi đó, theo quy định vốn vay dự án đến hạn phải trả hết cả gốc lẫn lãi, người vay phải lập kế hoạch sản xuất kinh doanh và chờ thẩm duyệt mất rất nhiều thời gian mới được xem xét cho vay tiếp gây ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của người vay. Có thực tế, nhiều thanh niên lúc cần vay vốn thì không được đáp ứng, đến khi có vốn cơ hội đã qua. Hơn nữa, cũng do nguồn vốn vay còn hạn chế nên số vốn đến tay thanh niên phần nhiều bị xé nhỏ, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, không ít dự án phát triển sản xuất kinh doanh do thanh niên lập chưa có sức thuyết phục, không qua được cửa ngân hàng nên không được giải ngân vốn.

Việc cho thanh niên nông thôn vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm là chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, do hạn chế về nguồn vốn, đối tượng, cách thức  cho vay nên nguồn vốn này ít nhiều chưa phát huy hiệu quả, cần sự tạo điều kiện hơn cả vê quy mô nguồn vốn lẫn thao gỡ các bất cập về cơ chế, thủ tục vay từ các cấp ngành. Tại nhiều địa phương trên địa bàn thành phố, thay vì chờ đợi nguồn vốn vay từ ngân hàng, Đoàn thanh niên, các tổ chức xã hội chủ động thành lập các hội, tổ thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế. Đó là CLB thanh niên lập nghiệp xã Kiến Thiết, mô hình hợp tác xã thanh niên cơ khí Tài Phát (xã Tự Cường, huyện Tiên Lãng) hay Hội doanh nhân trẻ xã Tú Sơn…đứng ra giúp nhau về vốn, kinh nghiệm, cùng nhau làm giàu trên quê hương.

Có thể thấy, chương trình xây dựng nông thôn mới thực sự phát huy hiệu quả và phát triển theo chiều sâu, bền vững, vấn đề quan trọng hiện nay là giữ được thanh niên ở lại với nông thôn. Để làm được điều đó, chìa khóa chính vẫn là giải quyết được vốn vay cho thanh niên phát triển sản xuất.

Theo Hải Phòng cuối tuần

 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào